Khi đã xác định được nhiếp ảnh gia / studio chụp ảnh nàng thơ hoặc couple cho 2 bạn rồi. Thi các bạn cần phải đặt một số câu hỏi sau để tránh nhầm lẫn cũng như sau buổi chụp lại tốn thêm các chi phí bạn nhé:

1. Có được nhận file gốc không?

File gốc thường là file ảnh chưa chỉnh sửa (retouch). Có 2 loại file gốc đó là file JPEG và file RAW. Đối với file JPEG thường thì các máy tính đều hỗ trợ xem được. Tuy nhiên đối với file RAW thì có một số hãng máy ảnh như sony, canon … sẽ yêu cầu máy tình bạn cài thêm một số phần mềm đọc ảnh RAW khác.

Thường thì RAW sẽ có dung lượng lớn gấp 10 lần file JPEG. File RAW chủ yếu phục vụ cho mục đích edit ảnh chuyên nghiệp của các photographer. Đối với bạn thì nên sử dụng file JPEG để có thể edit trên máy tính hoặc điện thoại.

2. Retouch bao nhiêu tấm ảnh?

Việc hỏi trước retouch bao nhiêu tấm ảnh để nhằm mục đích rõ ràng sau buổi chụp. Sau buổi chụp trong vòng 1 ngày nhiếp ảnh gia / studio phải gửi cho bạn file ảnh gốc. Từ đó bạn lựa chọn số lượng ảnh trong list này để họ retouch cho bạn. Thường thì nhiếp sẽ có sẳn những bộ màu sắc mà trước đó họ đã từng sử dụng ví dụ teen thì hay kiểu trắng hồng … Để tránh khỏi bị sai sót bạn nên mô tả màu sắc bạn muốn, hoặc gửi một số ảnh mà bạn thích và yêu cầu nhiếp / studio chỉnh theo phong cách màu giống vậy. Bạn có quyền yêu cầu Nhiếp / Studio chỉnh lại nếu màu sắc đó bạn không ưng ý nhưng đừng thay đổi 180 độ so với màu ban đầu nhé.

3. Có bao gồm makeup

Thường trong gói chụp sẽ kèm cả gói chi phí makeup và làm tóc. Thường nếu chỉ chụp đơn giản chi phí này sẽ trong phạm vi 400k. Tuy nhiên có thể rẻ hơn hoặc mắc hơn tùy vào tay nghề và mỹ phẩm của bạn makeup đó.

Tuy nhiên có một số Nhiếp hoặc Studio không có kèm gói makeup. Nên bạn cần hỏi rõ trước khi book nhé. Nếu bạn quên mất điều này đến gần buổi chụp bạn phát hiện ra sẽ gây mất thêm chi phí tìm thuê makup. Vì makeup chụp ảnh sẽ khác với makup đám tiệc cưới nên bạn cần lưu ý điểm này.

4. Chi phí retouch ảnh thêm

Thường một gói chụp sẽ bao gồm 10-15 tấm ảnh retouch. Nếu hôm ấy bạn chụp và thấy có nhiều hơn số lượng ảnh bạn muốn retouch. Vậy bạn phải đàm phán với nhiếp ảnh gia / studio để được retouch thêm. Thường thì chi phí mỗi bức ảnh retouch thêm dao động 20k – 30k / 1 tấm. Có thể chọn combo 5 – 10 – 15 tấm để được hạ giá. Tuy nhiên có một số bạn nhiếp vẫn sẳn sàng free thêm cho bạn 5 tấm nếu những tấm ấy chỉnh sửa không quá cầu kì.

Vậy nên bạn cần deal thật kĩ nhé.

5. Rửa ảnh

Có một số khách thích ảnh sau khi đã retouch xong sẽ được rửa ra khổ nhỏ hoặc khổ lớn. Vậy nếu bạn có nhu cầu rửa anh khổ lớn cần nói trước cho nhiếp / studio để bên ấy chuẩn bị nhé. Rửa ảnh treo trong phòng cũng thích lắm đó các bạn ạ. Kể cả các bạn nam, đừng ngại làm một bộ ảnh studio mang vest nhé.

 

Nếu bạn có thắc mắc gì cần được tư vấn khi chụp ảnh. Đừng ngại inbox page nhé, chúng mình sẽ tư vấn free cho các bạn.

https://www.facebook.com/reviewnhiepanh