1. Cosplay là gì?

Cosplay là một từ tiếng Anh do người Nhật sáng tạo ra, là sự kết hợp của “costume” (trang phục) và “role play” (hóa thân), được phát âm là kosupure (コスプレ) ở Nhật.Từ này chỉ việc người hâm mộ các nhân vật trong manga, anime, tokusatsu, truyện tranh sách, tiểu thuyết đồ họa, video games, phim giả tưởng, ca sĩ, quân nhân, nhân vật chính trị,… ăn mặc hoặc có điệu bộ giống nhân vật mà mình yêu thích. Những người này được gọi là “cosplayer” (ở Nhật đôi khi gọi tắt là reya レイヤー). Họ có thể lập các nhóm/ câu lạc bộ để luyện tập và diễn cùng nhau. Ngoài ra, họ còn tham gia vào các sự kiện, lễ hội liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật có nhân vật giả tưởng được yêu thích, hoặc thậm chí tổ chức sự kiện riêng để biểu diễn. [Theo wikipedia]

2. Lần đầu cosplay thì nên chú yếu điều gì?

A. Trang phục

Khi chọn trang phục cosplay,  1 là trang phục bạn đặt mua và 2 là trang phục bạn chọn thuê. Thường thì đa phần các bạn là học sinh – sinh viên – hoặc vừa mới đi làm nên chi phí để đặt đồ mua khá mắc. Bạn có thể tìm thuê các trang phục tại một số group facebook. Gia dao động từ 300k / 1 bộ gồm phụ kiện.

Thường cosplay cần lưu ý đến bộ tóc và len đeo. Các bạn nhớ phải lựa đúng màu tóc phù hợp với màu trang phục và màu len sao cho nổi bật. Chúng ta có thể tham gia các festival cosplay tổ chức hàng tháng để tham khảo trước khi thực sự cosplay nhân vật bạn yêu thích nhé.

Kinh nghiem chup anh cosplay 2022

B. Tham gia festival cosplay để tham khảo mẫu trang phục

Festival cosplay thường mỗi năm tổ chức ở các thành phố lớn khá nhiều đợt. Bạn có thể tham khao free vé hoặc có vé giá dao động 100k / 1 vé tùy quy mô festival. Bạn có thể tham khảo ở một số group cosplay FC để theo dõi trước khi có chương trình fes được tổ chức nhé:

https://www.facebook.com/groups/CosplayFC

Thường trong giai đoạn fes sẽ có một số bạn nhiếp ảnh freelance mở ra để chụp ảnh nhân vật cho bạn tại chổ. Giá dao động từ 50k / 1 tấm. Nhận hình sau 1 ngày hoặc trong ngày. Bạn có thể dạo xem trước nhé. Hãy xin facebook các nhiếp đó để xem ảnh của họ trước khi book nhé.

Các điểm cần lưu ý khi tham gia festival:

 • Địa điểm và thời gian tổ chức. Bạn để ý các thời gian chính của tổ chức sân khấu vì lúc đó các cosplay sẽ tập trung trên sân khấu để thể hiện trang phục và kỹ năng cos của các bạn. Đừng đi các giờ trưa nắng quá vì sẽ mệt mỏi hãy đi sáng sớm hoặc chiều mát nhé.
 • Nếu đi vào giờ đói thì cứ thử trải nghiệm các đồ ăn tại khu vực ăn uống nhé. Vì đồ ăn ở đây cũng do các chủ người nhật làm. (tuy nhiên đồ ăn giá cũng khá chua nên bạn cân nhắc)
 • Dành thời gian tham quan các gian hàng, sẽ có nhiều quà cũng như chương trình giảm giá. Bạn để ý nhé.
 • Cầm theo máy chụp hình hoặc điện thoại xịn có thể xin chụp các cosplay đẹp để tham khảo. Đừng ngại xin facebook của các bạn cos đẹp. Có thể các bạn ấy sẽ chia sẻ với bạn nơi thuê trang phục rẻ và các bạn makeup đẹp cho bạn.

C. Trang điểm

Trang điểm là một trong những yếu tố quan trọng khi cosplay, bạn có thể tự trang điểm. Nhưng nếu có điều kiện hơn hay hỏi một số group về makeup hoặc một số group cosplay để book cho mình một bạn makeup có tâm nhé. Dù sao các bạn makeup chuyên nghiệp vẫn làm bạn đẹp lung linh hơn.

Một số điểm lưu ý khi chọn makeup ngoài:

 • Thời gian makeup dao đông trong 1h – 2h / 1 lần. Bạn cần sắp xếp thời gian nhé.
 • Makeup cần yêu cầu đánh nền tốt vì khi cosplay bạn sẽ ra mồ hôi tránh bị chảy kem. Khi đó sẽ không có cosplay xử lý mấy chuyện chậm lại phấn cho bạn.
 • Giá makeup khá cao từ 300k – 400k. Bạn cần lưu ý tài chính của mình nhé. Nếu có bạn bè thì nhờ họ makeup cho bạn và thủ sẳn phấn dặm để tránh bị lem còn dặm vào.
 • Có thể trải nghiệm nhiều makeup khác nhau để chọn ra makeup ưng ý cho mình bạn nhé.

D. Chọn Studio nếu có chụp ảnh

Nếu bạn xác định chụp ảnh khi cosplay, hãy lên các group cosplay xem một số bạn nhiếp chụp trước khi chọn. Mỗi bạn nhiếp sẽ có những phong cách chụp khác nhau. Giá cả cũng sẽ từ sinh viên “Quốc Dân” tới sinh viên “RMIT”. Nên bạn cần xem xét kinh phí của mình nhé.

Trường hợp bạn vẫn chưa tìm được nhiếp chụp cosplay cho bạn theo phong cách giá rẻ, chất lượng hình ảnh tốt thì bạn có thể tham khảo giá chụp 600k / 1 album của bạn Hồng Bùi Foto. Bao gồm:

 • Toàn bộ ảnh gốc buổi chụp.
 • 15 tấm ảnh retouch theo màu sắc của bạn yêu cầu.
 • Tư vấn tạo dáng và studio.
 • Tư vấn các makeup.