Hiện nay có khá nhiều nhiếp ảnh gia, studio đã và đang chụp ảnh. Bạn chỉ cần search chụp ảnh chân dung là sẽ ra một nùi Studio với nhiều mức giá khác nhau. Vậy bạn nên lựa chọn Studio / Nhiếp ảnh gia nào để gửi gắm những bức ảnh cho họ?

Đầu tiên với một người làm ảnh chuyên nghiệp, họ cần phải có một website riêng. Website riêng mang ý nghĩa thương hiệu, những tác phẩm của họ phải được trình bày và đưa lên đó một cách tổng thể. Website như bộ mặt của người chụp ảnh vậy. Nếu nhiếp ảnh gia này chưa có website riêng chứng tỏ họ chỉ mới bắt đầu hoặc họ chỉ đang trong giai đoạn bán chuyên.

Chụp ảnh áo dài trắng TPHCM

Chụp ảnh áo dài trắng TPHCM

Vậy một nhiếp ảnh gia chưa có website riêng thì cần xem gì ở họ? Chúng ta sẽ tiếp tục xem các điểm như fanpage / facebook cá nhân và Instagram. Quan trọng ở Instagram, đây là kênh chuyên về hình ảnh của một nhiếp ảnh gia phổ biến. Nếu họ vẫn không dành thời gian xây dựng một instagram đẹp mắt thì rõ ràng họ đang quá cẩu thả với những shot ảnh.

Ok. Với nhiều người không chơi instagram thì chắc hẳn phải có một trang facebook cá nhân. Đây cũng gần như là bộ mặt cuối cùng của 1 nhiếp ảnh gia. Vậy facebook cá nhân cần phải xem gì trên đó.

  1. Hình ảnh máu sắc. Bạn cần phải xem họ chụp những shot ảnh đó màu sắc ra sao có đẹp và ưng ý màu sắc của bạn không?
  2. Concept (chủ đề) có nhiều Nhiếp Ảnh Gia chụp chủ đề Phong cảnh, chủ đề con nít baby, chủ đề sexy. Nhưng bạn lại cần một chủ đề Áo dài chả hạn? Thế thì bạn không nên lựa chọn NAG này. Hãy xem NAG này đã từng chụp bộ áo dài chưa? Nếu có rồi nhưng màu sắc bạn chưa ưng ý thì bạn hãy inbox nhiếp đó và hỏi xem người đó có nhận áo dài như bạn muốn không.
Chụp ảnh áo dài trắng TPHCM

Chụp ảnh áo dài trắng TPHCM

Các nội dung cần trao đổi rõ ràng trước khi đồng ý chụp ảnh.

  1. Giá cả. Với nhiếp có website đầu tư, có studio. Thì họ khá nghiêm túc và chuyên nghiệp nên chi phí  họ sẽ cao hơn các nhiếp không có. Tuy nhiên một bộ ảnh áo dài tết không nên vượt quá target 3 triệu. Ngoại trừ bạn cần in ảnh, cần nhiều thức cầu kì hơn. Với các nhiếp không có website riêng hoặc website họ nhìn không chuyên nghiệp. Hãy hạ giá xuống còn 1-2 triệu.
  2. Về hình ảnh. Bạn phải hỏi rõ là nhiếp retouch bao nhiêu tấm? Đây là việc khá quan trọng vì retouch càng nhiều thì bạn càng có ảnh đẹp. Cả retouch xóa mụn hay retouch màu sắc hay như nào nữa. Trung bình từ 10-20 tấm tùy giá tiền. Nhưng những tấm này khi bạn cần vẫn sẽ được in ra khổ lớn để treo ở phòng nếu cần thiết.
  3. Về giao dịch. Hãy make sure là giao dịch và được đi chụp với những nhiếp ảnh gia chưa có website riêng chuyên nghiệp. Bạn sẽ phải đóng trước 30%-50% chi phí bạn đầu. Sau buổi chụp thì đóng phí còn lại. Đừng đóng hết 100% cho giao dịch tránh lừa đảo.
  4. Về nhận ảnh. Bạn cần phải yêu cầu được nhận toàn bộ ảnh Gốc. Dao động > 200 tấm ảnh. Và retouch bạn có thể đưa ra ý tưởng bạn đầu trước khi nhiếp chính thức retouch cho bạn. Hãy lựa những bức ảnh mà nhiếp đã từng chụp hoặc bạn tìm thấy trên mạng để đưa cho Nhiếp trước khi chọn chụp nhé.
Chụp ảnh áo dài trắng TPHCM

Chụp ảnh áo dài trắng TPHCM

Cảm ơn các bạn đã đọc bài của mình. Nếu các bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về chụp ảnh mình sẳn sàng chia sẻ và tư vấn free cho các bạn. Bộ ảnh được chụp bởi Nhiếp ảnh gia Hồng Bùi Foto.