A. Hiểu đúng về lookbook

Lookbook bắt nguồn từ những bức ảnh thời trang được thực hiện bởi một ekip chuyên nghiệp và đưa lên các bìa tạp chí thời trang như  VOGUE, BAZAAR hoặc ELLE … Lookbook thời điểm đó được thực hiện đa số ngoại cảnh với mục đích duy nhất quảng bá thương hiệu sản phẩm thời trang của các hãng thời trang hàng đầu thế giới hoặc các nhà tạo mẫu thiết kế lớn của thế giới.
Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với các sàn thương mại điện tử lớn của thế giới ra đời như amazon, ebay … đã khiến cho việc sản xuất hình ảnh cũng như kinh doanh sản phẩm phải nhanh gọn và tinh khôi hơn. Vì vậy việc ra đời các lookbook theo concept, mô hình background giả lập trong studio được thịnh hành. Vì chi phí ít tốn kém hơn và chất lượng đèn ánh sáng cũng đáp ứng được giả lập gần như không gian thời gian như ngoại cảnh. Thay vì tốn 1-2 tuần để canh thời tiết tại những điểm chụp, di chuyển một ekip, chuẩn bị trang phục chỉnh chu thì giờ đây việc chụp được thực hiện chỉ trong 1-2 ngày trong một không gian studio đáp ứng được giả lập.
Hiện nay việc hiểu lookbook là chụp ở ngoại cảnh hoặc studio vẫn đang là sự tranh cãi của các chuyên gia nhiếp ảnh thế giới. Và chụp ảnh lookbook dần hiểu sang các thuật ngữ khác như fashion hoặc sản phẩm quần áo.
Dù vậy với khái niệm lookbook bản thân admin nhận thấy chụp ở đâu không quan trọng. Look Book là đưa hình ảnh vào một cuốn sách nếu dịch đúng tiếng anh. Vậy nên chỉ cần hình ảnh đẹp, show được sản phẩm mình muốn giới thiệu tới khách hàng. Book thời xưa là tạp chí, báo chí còn book thời nay là mạng XH facebook, twitter hoặc các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki hoặc toàn cầu hóa như amazon, alibaba …

B. Kinh nghiệm chụp lookbook

Tự chụp lookbook tại nhà

  • Điểm mạnh

Tiết kiệm chi phí. Việc chụp tại nhà sẽ thuận lợi cho bạn về địa điểm và thời gian. Lợi thế lớn là tiết kiệm được khá nhiều tiền từ thuê studio – thuê KOL hoặc phụ thuộc vào bên ngoài.
Việc chụp tại nhà cũng cần decor lại phòng chụp sao cho đẹp thu hút người mua.
  • Điểm yếu

Phải mất thời gian decor phòng chụp. Phải mất thời gian chỉnh sửa ảnh. Nếu bạn không giỏi chỉnh sửa ảnh thì quả thực đây sẽ là một thử thách với bạn.
Ngoài ra bạn cũng cần đầu tư thiết bị chụp ảnh tốt một tí như điện thoại xịn – hoặc máy ảnh chuyên dụng.
Yếu tố ánh sáng trong phòng chụp cũng rất quan trọng, chụp ảnh bị tối sẽ chỉnh lại khó khăn hơn là chụp một bức ảnh sáng đều đẹp.

Thuê KOL chụp lookbook

  • Điểm mạnh

KOL là những người có ảnh hưởng tới mạng xã hội. Ngày nay KOL freelancer khá nhiều nhất là trên tiktok. Việc chọn lựa một KOL sẽ giúp hình ảnh sản phẩm bạn thu hút hơn và nhanh chóng được giới thiệu sản phẩm bạn tới khách hàng.
  • Điểm yếu

Tìm kiếm một KOL đúng chất rất mất thời gian. Thường KOL trên tiktok đánh mạnh vào các bạn trẻ tuổi nên việc quảng bá thương hiệu cho tệp khách hàng độ tuổi từ 25 trở lên sẽ rất khó. Bạn cần phải tìm KOL từ các kênh khác như ins / facebook cho phù hợp với tệp khách hàng của bạn.
Chi phí ở mức khá cao khi thuê KOL. Tuy nhiên lợi thế mang lại cũng khá lớn.

Thuê studio chụp lookbook

  • Điểm mạnh

Ánh sáng chuyên nghiệp, lên ảnh nhìn sang trọng hơn. Thường thì chụp ảnh trong studio khá chuẩn màu với sản phẩm bên ngoài trừ một số trường hợp áo màu pastel sáng quá sẽ bị nhạt đi. Thông thường những màu này sẽ được các studio kéo màu lại cho đậm thêm 1 tông để đúng với màu chuẩn của sản phẩm.
Chi phí ở mức trung, rẻ hơn 1 phần so với thuê KOL. Chất lượng file ảnh sẽ lớn hơn phù hợp đăng các sàn thương mại điện tử lẫn website riêng.
Không phụ thuộc vào yếu tố ánh sáng bên ngoài vì sẽ setup đèn lighting. Ảnh ra chuẩn để lên các sàn thương mại điện tử.
  • Điểm yếu

Phải thêm tiền thuê mẫu, chi phí có thể độn hơn. Tìm được nhiếp ảnh gia tay nghề cứng và có nhiều kinh nghiệm. Vì thị trường nhiếp ảnh gia freelancer khá nhiều nên việc tìm được nhiếp ưng ý cũng khá khó khăn.

C. Dịch vụ chụp ảnh lookbook

Hiện nay review nhiếp ảnh đang phối hợp với nhiếp ảnh gia chuyên chụp lookbook Hồng Bùi Photography. Bạn có thể liên hệ với anh ấy để book chụp. Giá dao động từ 100k-150k / 1 bộ đồ. Ánh sáng + studio bên anh ấy cũng có sẳn nên bạn có thể an tâm chụp ảnh không lo độn giá.
Chụp ảnh lookbook sẽ được chụp tại studio nhỏ bên Quận 4 có sẳn bàn ủi và móc treo đồ nên bạn cũng đỡ hơn khâu ủi đồ.
Bạn có thể liên hệ facebook: https://www.facebook.com/HongBuiFoto
SDT – Zalo: 0354.726.773